Bị bệnh vảy nến nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Lựa chọn thực phẩm thông minh khi bị mắc các chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh có thể kiểm soát được bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu như bạn vẫn chưa biết người bị vảy nến nên ăn gì để tốt cho sức khỏe thì cần tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là chứng bệnh ngoài da mạn tính thường gặp phải ở mọi độ tuổi nào và mang tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết căn bệnh vảy nến khá dễ nhầm lẫn với các bệnh ngoài da thường gặp khác, chỉ cần tuân thủ những phương pháp điều trị và giảm thiểu các yếu tố nguy cơ, kết hợp cùng với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý là có thể kiểm soát được bệnh.

Những thực phẩm người vảy nến nên bổ sung

Những thực phẩm người vảy nến nên bổ sung
Những thực phẩm người vảy nến nên bổ sung


1. Nhóm có chứa chất chống oxy hóa


Nhóm thực phẩm này này thường bao gồm các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, các loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong những loại thực phẩm này sẽ chống lại sự hình thành của leukotriene thủ phạm làm vảy nến nghiêm trọng hơn.

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống những tác nhân viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau có màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng đẩy nhanh tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại các nhân tố gây một số bệnh ngoài da.

Thực phẩm có chứa kẽm thường có nhiều trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Rất nhiều trường hợp bị thiếu kẽm thường gặp ở người mắc bệnh vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có tác dụng giúp người mắc bệnh giảm thiểu dùng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không làm những đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Không nên sử dụng những loại thực phẩm sau


- Những loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên lẫn đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại chất này có nguy cơ gây nên các đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
- Các loại thực phẩm không chứa gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho người bị vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh các liệu pháp trị bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu tại hà nội cũng khuyến cáo người bị bệnh thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm thiểu mức độ nguy hiểm của vảy nến và phòng tránh các căn bệnh ngoài da khác.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Nhận diện triệu chứng bệnh mụn cơm ở chân

Bị nổi mề đay kiêng những gì để nhanh khỏi?

Những biện pháp trị mụn cơm tại nhà dễ dàng và tiết kiệm